Những điểm cần lưu ý về thủ tục xét nghiệm ADN

Phân tích gene di truyền - xét nghiệm ADN là cách chính xác nhất để xác định quan hệ huyết thống. Để kết quả xét nghiệm ADN được chuẩn xác, bạn hãy tham khảo những điều cần lưu ý về thủ tục xét nghiệm ADN được các chuyên gia của GENTIS liệt kê dưới đây.

1. Để thủ tục xét nghiệm ADN nhanh chóng, bạn có thể tự thu mẫu xét nghiệm ADN tại nhà

Vì độ chính xác của các mẫu là tương  đương, nên quý  khách hàng có  nhu cầu thực hiện xét nghiệm ADN hoàn toàn có thể tự thu bất kỳ 1 trong  các mẫu: máu, niêm mạc miệng, tóc có chân nang, móng tay, móng chân,... Để tối ưu chi phí, thông thường khách hàng xét nghiệm ADN tự nguyện thường  tự thu mẫu máu hoặc mẫu  niêm mạc miệng. 

những lưu ý khi làm xét nghiệm adn

Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn thu các loại mẫu xét nghiệm ADN phổ biến này:

Hướng dẫn thu mẫu máu

Thông thường mẫu máu được lấy trên giấy FTA (loại giấy này có thể đăng ký nhận  từ GENTIS). Trong trường hợp tự lấy máu, quý  khách  hàng hãy sử  dụng kim y tế  chích nhẹ đầu ngón tay và bóp lấy 1-2 giọt  máu  sau đó tập trung 1 điểm trên giấy FTA (nếu không có thì có thể  sử dụng tăm bông  sạch) và để khô tự nhiên. 

Đối với các bé dưới 1 tuổi, nên lấy  máu gót chân để thuận  tiện và không làm đau bé. Sau đó, hãy cho mẫu  vào tờ giấy trắng sạch, để ở nhiệt độ thường và gói vào, đánh dấu rồi gửi tới  trung tâm xét nghiệm. Qúy khách  không nên gói bằng túi nilon hoặc hộp kín vì dễ bị hấp hơi làm ảnh hưởng tới chất lượng mẫu.

Video hướng dẫn thu mẫu máu - xem thêm các mẫu khác tại đây

Hướng dẫn thu mẫu niêm mạc miệng

Trước tiên  quý khách cần chuẩn bị mỗi người từ 2-3 tăm bông sạch. Sau đó, hãy cắt bỏ 1 đầu bông để dễ phân  biệt vì niêm  mạc  miệng không có màu. Sau đó, cầm cán que tăm bông, quay tròn sát thành má hoặc quét dọc theo thành má trong khoang miệng từ 3-5 vòng. 

Gói vào giấy A4 hoặc tờ giấy vở viết học sinh trắng sạch, để ở nhiệt độ thường. Tuyệt đối không gói mẫu vào túi nilon hay hộp kín để tránh hấp hơi làm ảnh hưởng tới chất lượng mẫu.  

Hướng dẫn thu mẫu móng tay/chân

Nên vệ sinh sạch sẽ dụng cụ lấy móng trước  khi lấy mẫu. Sau đó, cắt từ  3-4 móng tay hoặc chân. Đối với em bé,hãy gom lượng móng bằng hạt đậu là đủ. Cuối cùng, gói móng tay/chân đã thu thập của đối tượng  vào tờ giấy trắng, cho vào  phong bì và ghi tên, đánh dấu để gửi về trung tâm  xét nghiệm.

2. GENTIS có dịch vụ hỗ trợ thu mẫu xét nghiệm tại nhà giúp thủ tục xét nghiệm ADN tiện lợi hơn

Để tạo điều kiện tối đa cho quý khách hàng, hiện nay GENTIS - đơn vị xét nghiệm ADN hàng đầu tại Việt Nam đã phát triển hệ thống thu mẫu trải khắp toàn quốc. Bên cạnh đó, GENTIS cũng đã triển khai thực hiện dịch vụ hỗ trợ thu mẫu tại nhà. Đặc biệt, đối với các trường hợp khách hàng trong nội thành Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh việc thu mẫu tại nhà sẽ hoàn toàn miễn phí.

những lưu ý khi làm xét nghiệm adn

3. Trong giấy yêu cầu xét nghiệm ADN tự nguyện bạn không cần cung cấp tên chính xác

Thông tin của khách hàng khai trên đơn yêu cầu xét nghiệm đều tự nguyện, không yêu cầu phải đúng như trên giấy tờ chứng minh nhân dân. Trường hợp tế nhị có thể khai thông tin bằng ký hiệu. Dĩ nhiên tất cả mọi thông tin của khách hàng được bảo mật hoàn toàn. Những thông tin khai trên đơn yêu cầu xét nghiệm sẽ không thay đổi được sau khi nhận kết quả.

4. Yêu cầu bắt buộc về thủ tục xét nghiệm ADN hành chính 

  • Đối với các trường hợp xét nghiệm ADN hành chính, bắt buộc người của công ty trực tiếp thu mẫu máu hoặc niêm mạc miệng, trực tiếp chụp ảnh, lăn vân tay.
  • Khi đi lấy mẫu, người lớn  cần chuẩn bị: CMND hoặc hộ chiếu hoặc bằng lá xe, thẻ xanh.
  • Đối với trẻ nhỏ cần có giấy chứng sinh/giấy khai sinh/sổ hộ khẩu/hộ chiếu. Mẹ phải đi cùng, mang theo giấy tờ cá nhân và ký tên bảo lãnh cho con nếu trên giấy khai sinh, chứng sinh người con không có tên người cha. Trong TH trẻ nhỏ có hộ chiếu thì người lớn đi cùng được phép ký tên bảo lãnh.
  • Trong trường hợp người mẹ bỏ đi hay không thể có mặt ký tên bảo lãnh

TH1: Sẽ không đưa giấy tờ của người con vào kết quả và ghi chú rằng thông tin của người con do người yêu cầu xét nghiệm cung cấp. Cần lưu ý khách hàng hỏi lại UBND, cơ quan hành chính về tình huống này trước khi tiến hành

TH2: Một người khác trong gia đình bảo lãnh cho người con với yêu cầu cung cấp được giấy xác nhận của UBND rằng người mẹ bỏ đi, người cha (hoặc 1 người khác trong gia đình) nuôi dưỡng người con này từ nhỏ

  • Kết quả xét nghiệm ADN tự nguyện không thể sử dụng cho các công việc hành chính nên bạn cần suy nghĩ kĩ trước khi lựa chọn. Nếu khách hàng chỉ mới làm xét nghiệm tự nguyện tại GENTIS muốn chuyển sang hành chính bắt buộc phải làm lại từ đầu.

Hi vọng bài viết tổng hợp những điểm cần lưu ý về thủ tục xét nghiệm ADN trên đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát và rõ ràng hơn về dịch vụ xét nghiệm ADN. Để được chăm sóc chi tiết và tư vấn miễn phí về thủ tục xét nghiệm ADN, xin vui lòng liên hệ tổng đài chăm sóc khách hàng của GENTIS1800.2010. GENTIS - Niềm tin trọn vẹn.

Gọi ngay tổng đài tư vấn miễn phí:

Bài viết khác

DMCA.com Protection Status © Copyright 2017 GENTIS/ ADN. All Rights Reserved