Xét nghiệm ADN có làm giả được không?

Xét nghiệm ADN huyết thống là gì?

Xét nghiệm ADN huyết thống là xét nghiệm ADN để xác định có hay không mối quan hệ huyết thống của những người thực hiện xét nghiệm với nhau. Việc thực hiện xét nghiệm ADN có thể xác định mối quan hệ của những người trong cùng một dòng họ qua nhiều đời cho kết quả chính xác như nhau.

 

Xét nghiệm được thực hiện theo một quy trình nghiêm ngặt

 

Xét nghiệm ADN được thực hiện theo một quá trình nghiêm ngặt với từng bước cụ thể:

Bước 1: Thu mẫu và quản lý mẫu

Việc thu mẫu dùng trong xét nghiệm ADN có thể được tiến hành bởi kỹ thuật viên của trung tâm xét nghiệm hoặc của người nhà tự thu mẫu và gửi đến trung tâm xét nghiệm.

- Trong trường hợp thực hiện xét nghiệm ADN dân sự: Mẫu xét nghiệm có thể được tự thu tại nhà hoặc do kỹ thuật viên của GENTIS tiến hành thu mẫu. Thông tin của mẫu có thể chính xác hoặc được ghi bằng những kí tự đặc biệt tùy theo yêu cầu của người thực hiện xét nghiệm. Nếu trong trường hợp ghi bằng kí tự đặc biệt thì người thực hiện xét nghiệm cần ghi nhớ loại mẫu để tránh nhầm lẫn.

- Trong trường hợp thực hiện xét nghiệm ADN cho thủ tục hành chính, kỹ thuật viên của trung tâm xét nghiệm GENTIS sẽ trực tiếp tiến hành thu mẫu, có bên thứ ba (cán bộ của cơ quan hành chính) làm chứng để đảm bảo tính khách quan. Người thực hiện xét nghiệm ADN hành chính cần chuẩn bị giấy tờ tùy thân cần thiết, ghi đầy đủ thông tin chính xác trong thông tin mẫu và phiếu yêu cầu xét nghiệm

Bước 2: Phân tích ADN

Phân tích ADN tại GENTIS được thực hiện theo một quá trình nghiêm ngặt, trong hệ thống phòng LAB hiện đại, đạt chuẩn quốc tế, đảm bảo không nhiễm mẫu, không có bất kỳ tác động nào có thể làm thay đổi kết quả phân tích ADN

Quá trình tách chiết ADN

Quá trình tách chiết được thực hiện tại GENTIS với hệ thống trang thiết bị hiện đại nhập khẩu hoàn toàn từ Đức, Mỹ, Hàn Quốc,... Các loại hóa chất tách chiết của hãng AppliedBiosystems (Mỹ), Whatman (Mỹ), Qiagen (Đức),... đảm bảo cho ra được kết quả tách chiết tối ưu và chính xác nhất.

 

Quá trình nhân bội - Khuếch đại ADN

Sau khi tách chiết ADN và biết được nồng độ của mẫu, kỹ thuật viên thực hiện phản ứng khuếch đại ADN bằng bộ kit của Mỹ cùng hệ thống máy khuếch đại gen (PCR machince) model 9700 PCR Gold block của hãng AppliedBiosystems (Mỹ), điểm đặc biệt là toàn bộ máy PCR được thiết kế với block bằng vàng (Gold Block), giúp quá trình tăng giảm nhiệt diễn ra rất nhanh và có độ chính xác cao, đảm bảo quá trình nhân bội ADN diễn ra một cách hoàn hảo nhất.

Điện di phân tích ADN

Mẫu xét nghiệm sau khi khuếch đại sẽ được tiến hành phân tích gen tự động, tại GENTIS, hệ thống máy phân tích của hãng AppliedBiosystems (Mỹ) với công suất 16 mao quản để tiến hành điện di. Đây là một trong những hệ thống máy phân tích hiện đại nhất trên thế giới thực hiện phân tích gen tự động theo công nghệ điện di mao quản. Đây cũng chính là hệ thống đang được các phòng thí nghiệm của Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI – Federal Bureau of Investigation), Cảnh sát liên bang Úc (Australian Federal Police – AFP), phòng thí nghiệm phân tích ADN của Cảnh sát Hoàng Gia Anh (Forensic Science Service – FSS), Phòng thí nghiệm của Cảnh sát Singapore (Singapore Police Force – SPF) và Trung tâm Giám định ADN – Viện Khoa học Hình sự - Bộ Công an đang sử dụng phục vụ công tác truy nguyên, nhận dạng cá thể (Human Identification) và xác định huyết thống.

Với việc không ngừng phát triển, GENTIS đầu tư hoàn chỉnh và đồng bộ hệ thống phần mềm phân tích gen tự động GeneMapper - IDX. Phần mềm GeneMapper là phần mềm mới nhất trên thế giới hiện nay trong việc phân tích giám định gen, phần mềm có khả năng nhận diện và phân tích tất cả locus của từng mẫu. Đặc biệt, tất cả các nhân viên của GENTIS đều đã được phân tích ADN, dữ liệu của phần mềm sẽ tự động so sánh với hồ sơ dữ liệu của các nhân viên để loại trừ khả năng nhiễm mẫu.

Kết quả phân tích được mã hóa bằng mã vạch đảm bảo độ chính xác

Những mẫu ADN sau khi phân tích được mã hóa bằng mã vạch, kết quả sẽ được hội đồng khoa học giám định lại một lần nữa. Dựa vào mã vạch của các mẫu được đưa ra từ phần mềm quản lý dữ liệu, hội đồng khoa học đưa ra những kết luận chính xác nhất về việc CÓ hay KHÔNG CÓ mối quan hệ huyết thống giữa những mẫu được thực hiện xét nghiệm. Phiếu kết quả phân tích ADN sẽ ghi đầy đủ những thông tin huyết thống của khách hàng.

 

Xét nghiệm ADN tại GENTIS - Nơi lòng tin được đặt đúng chỗ

Quy trình xét nghiệm ADN không chỉ được tiến hành theo một quy trình nghiêm ngặt, tại GENTIS, kết quả ADN cuối cùng được đảm bảo chính xác bởi những chuyên gia lâu năm về lĩnh vực di truyền và công nghệ sinh học, là những người đại diện của khoa học mang sứ mệnh tìm ra sự thật huyết thống này đều là những người có chuyên môn, trung thực, luôn thực hiện đúng, đủ theo quy trình mà một cuộc xét nghiệm yêu cầu. Chính vì vậy, tất cả các xét nghiệm di truyền tại GENTIS đều được thực hiện một cách nghiêm túc, mang đến kết quả xét nghiệm chính xác cho khách hàng chính là mục đích mà chúng tôi hướng đến.

Kết quả xét nghiệm ADN hoàn toàn khách quan

Mỗi người thực hiện xét nghiệm ADN huyết thống đều có những mục đích khác nhau, đó có thể là xác định mối quan hệ huyết thống, tìm người thân thất lạc, làm thủ tục thừa kế, thủ tục hành chính,... và nhiều mục đích khác. Thế nhưng, với mục đích xét nghiệm nào đi chăng nữa thì kết quả phân tích ADN cũng là “bằng chứng thép” giúp tìm ra những bí mật di truyền, giải tỏa những thắc mắc, ngờ vực hay thậm chí là “oan khuất” cho rất nhiều người. Bởi vậy, kết quả ADN mang sự thật trở về đúng với vị trí của nó.

Tuy nhiên, sự thật được tìm ra từ kết quả xét nghiệm ADN không phải là nguyên nhân mang đến sự rạn vỡ cho gia đình nếu kết quả “không như mong muốn”. Khi đó, kết quả của xét nghiệm cũng chính là sự phản ánh của hiện thực đang diễn ra, nếu có đủ sự yêu thương, lòng tin tưởng vững chắc thì chỉ là một phiếu kết quả xét nghiệm ADN cũng không thể phá vỡ đi tình yêu thương bền chặt đó được. Vì thế, xét nghiệm ADN có làm giả được hay không thì việc điều chỉnh kết quả thành sai sự thật mà bản thân những người trong gia đình không còn chân thành với nhau nữa thì một tờ giấy xét nghiệm cũng không thể nói lên cái hạnh phúc đó được.

Gọi ngay tổng đài tư vấn miễn phí:

Bài viết khác

DMCA.com Protection Status © Copyright 2017 GENTIS/ ADN. All Rights Reserved