Xét nghiệm ADN huyết thống cha – con, 2 trung tâm 2 kết quả khác nhau

Nghi ngờ con trai không phải con ruột, anh N.V.A (đã thay đổi danh tính) quyết định đi làm xét nghiệm ADN huyết thống ở hai trung tâm xét nghiệm. Nhưng kỳ lạ: cùng một mẫu, hai đơn vị lại cho hai kết quả khác nhau khiến người bố hoang mang không biết đâu là sự thật?

Kết quả xét nghiệm của 2 trung tâm trái ngược nhau: Đâu là sự thật?

Chia sẻ kỹ hơn về câu chuyện của anh N.V.A: Ban đầu người đàn ông này thực hiện xét nghiệm ADN huyết thống tại một trung tâm A khá có tiếng. Đơn vị này sử dụng bộ kit có 24 locus gen để phân tích, kết quả cho thấy có sự sai khác ở 3 locus giữa bố và con. Tuy nhiên, đơn vị này vẫn kết luận CÓ quan hệ huyết thống.

*Ghi chú: Bộ kit là một dạng hóa chất dùng trong phân tích ADN. Sử dụng bộ kit có nhiều locus hơn thì sẽ cho độ tin cậy cao hơn

Anh N.V.A nghi ngờ về kết quả và tiếp tục gửi mẫu đến GENTIS để phân tích lại. Tại GENTIS, mẫu được phân tích bằng bộ kit mở rộng với 33 locus gen. Kết quả: Có thêm 4 locus sai khác giữa bố và con. Kết luận chính xác cuối cùng: Người cha và người con hoàn toàn KHÔNG có quan hệ huyết thống.

kết quả xét nghiệm

Tờ kết quả xét nghiệm ADN của trung tâm A (Ảnh bên trái) có sai khác 3 locus nhưng vẫn “nhầm lẫn” kết luận “CÓ” quan hệ huyết thống

Nhìn vào tờ phiếu kết quả xét nghiệm của trung tâm A, chuyên gia giám định ADN hình sự không khỏi giật mình vì bất cập trong quy trình kiểm định kết quả. Với bộ kit 24 locus khi sai khác từ 3 locus đã kết luận được: 2 người không có quan hệ huyết thống cha – con, nhưng đơn vị A vẫn “đọc nhầm” là Có. Tờ phiếu kết quả của trung tâm này cũng không có chữ ký của những người chịu trách nhiệm kết quả: kỹ thuật viên, giám định viên như thông lệ quốc tế.

Cảnh giác khi lựa chọn địa chỉ thực hiện xét nghiệm ADN

Không chỉ riêng anh N.V.A, anh T.L.M cũng gặp tình huống tương tự khi thực hiện xét nghiệm huyết thống ở đơn vị B. Đơn vị B này chỉ dùng bộ kit chỉ có 16 locus để phân tích. Kết quả: có 1 locus sai khác giữa bố và con, nhưng đã vội vàng kết luận: hai người không phải cha – con ruột thịt. Nhưng sự thật: 2 người này có quan hệ huyết thống và sai khác ở 1 locus kia chỉ là đột biến gen.

bi hài

Sai sót trên tờ kết quả với vài dòng chữ ngắn ngủi “CÓ” – “KHÔNG” đã kéo theo biết bao truyện bi – hài sau đó.

Với kinh nghiệm hơn 30 năm trong lĩnh vực giám định ADN, Đại tá Hà Quốc Khanh Nguyên Giám đốc Trung tâm giám định ADN – Viện Khoa học Hình sự, Nguyên Phó Viện trưởng Viện Khoa học Hình sự, Bộ Công an, Cố vấn chuyên môn cao cấp của GENTIS chia sẻ: “Xét nghiệm ADN cho phép chúng ta kiểm tra mối quan hệ huyết thống một cách chính xác nhất hiện nay. Nhưng lĩnh vực này khá nhạy cảm, yêu cầu đơn vị thực hiện phải đáp ứng các tiêu chí khắt khe về: Thiết bị, công nghệ và học thuật. Tuy nhiên, mấy năm gần đây, lĩnh vực xét nghiệm ADN có hiện tượng “trăm hoa đua nở”, đơn vị nào cũng có những quảng cáo hấp dẫn làm cho làm cho khách hàng “nhiễu” thông tin, không biết đâu là thật, đâu là giả và chất lượng của các trung tâm xét nghiệm như thế nào là câu hỏi còn bỏ ngỏ”.

Đại Tá Hà Quốc Khanh

Đại tá Hà Quốc Khanh

Vì vậy, khi quyết định lựa chọn thực hiện xét nghiệm ADN xác định huyết thống ở bất kỳ đơn vị nào, khách hàng cần tìm hiểu kỹ càng về các thông tin: Trang thiết bị, phòng xét nghiệm, công nghệ phân tích gen, đội ngũ nhân sự, có đăng ký thực hiện dịch vụ được cơ quan quản lý cấp, đặc biệt bộ kit sử dụng nên có từ 20 locus trở lên,… Và các chuyên gia tư vấn di truyền khuyên khách hàng nên lựa chọn những địa chỉ uy tín, kinh nghiệm lâu năm, đã khẳng định thương hiệu.

Vì sao nên thực hiện xét nghiệm ADN tại GENTIS?

Trong lĩnh vực phân tích di truyền tại Việt Nam, GENTIS được đánh giá là một trong những địa chỉ tin cậy để thực hiện các xét nghiệm ADN với các thế mạnh vượt trội:

gentis

GENTIS từng tiếp nhận không ít trường hợp nhờ phân giải mâu thuẫn về kết quả xét nghiệm giữa hai trung tâm khác nhau.

  • Sở hữu hệ thống phòng Lab đáp ứng tiêu chuẩn ISO 9001:2015, cùng hệ thống máy giải trình tự, công nghệ tách chiết ADN thế hệ mới.
  • Sử dụng bộ Kit chuẩn quốc tế: PowerPlex R Fusion, PowerPlex R Y23, Kit mở rộng HD Plex… là bộ Kit được sử dụng phổ biến nhất tại các phòng thí nghiệm lớn trên thế giới, với độ chính xác tới 100% trong trường hợp không có quan hệ huyết thống.
  • Chịu trách nhiệm về kết quả xét nghiệm là đội ngũ chuyên gia lâu năm: GS.TS Nguyễn Đình Tảo, PGS.TS Trịnh Đình Đạt, Đại tá Hà Quốc Khanh,…
  • Quy trình xét nghiệm được kiểm tra, giám sát nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn ISO đảm bảo kết quả khách quan, chính xác và đảm bảo bí mật thông tin.
  • Kết quả xét nghiệm ADN tại GENTIS được sử dụng trên toàn thế giới.

Đặc biệt trong tháng tri ân nhân dịp năm mới 2019, GENTIS đang có ưu đãi đặc biệt dành cho các khách hàng thực hiện xét nghiệm ADN. Theo đó, giá xét nghiệm ADN huyết thống chỉ còn từ 1.275.000 đồng/mẫu.

Để được tư vấn kỹ hơn, khách hàng vui lòng liên hệ 1800 2010.

Gọi ngay tổng đài tư vấn miễn phí:

Bài viết khác

DMCA.com Protection Status © Copyright 2017 GENTIS/ ADN. All Rights Reserved